4 “kẻ thù” lặng lẽ phá hủy thận nặng nề, hãy ghi nhớ để tránh xa

Đông y cho rằng, thận chính là gốc của sức khỏe. Nếu thận yếu thì cơ thể không thể phong độ. Đây là 4 tác nhân phá hoại sức khỏe của thận bạn nên hạn chế, đặc biệt là nam giới.

Thận hư, thận yếu là nguồn gốc gây ra nhiều loại bệnh, chẳng hạn như làm cho khuôn mặt bị lão hóa sớm, mất ngủ, hay quên, xanh xao, mệt mỏi và các chứng bệnh khác.

Sau đây là một số tác nhân gây tổn thương thận mà các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng luôn cảnh báo người dùng cần hạn chế. Đã đến lúc chúng ta nên quyết tâm hạn chế ăn uống để giữ gìn sức khỏe cho thận.

**1. Nước ngọt, đồ uống có ga **

Như chúng ta đều biết, một số loại đồ uống đa phần chứa lượng axit cao, nếu uống trong một thời gian dài sẽ âm thầm làm thay đổi độ pH của cơ thể.

Đặc biệt là các loại nước uống chuyên dụng để cho người chơi thể thao, nước ngọt có ga, nếu uống quá mức sẽ trở thành gánh nặng cho thận. Do thận là cơ quan quan trọng điều chỉnh độ pH cơ thể, và do đó có thể gây tổn hại cho thận. Hãy nhớ hạn chế uống nước ngọt càng triệt để càng tốt.

4 kẻ thù lặng lẽ phá hủy thận nặng nề, hãy ghi nhớ để tránh xa - Ảnh 1.

2. Món ăn quá mặn/quá ngọt

Nhiều người rất thích ăn uống với khẩu vị đậm đà, nên đa số đều ăn những món ăn có mùi vị rõ như cay, mặn. Những món ăn phổ biến được ưa chuộng như dưa chua, các món ăn vặt ngâm tẩm sấy hoặc là sẽ quá mặn, hoặc quá ngọt.

Nếu ăn thừa đường hay thừa muối đều có thể gây ra nhiều loại bệnh, dẫn đến huyết áp cao, thận không thể duy trì thể tích máu bình thường, dẫn đến bệnh thận.

4 kẻ thù lặng lẽ phá hủy thận nặng nề, hãy ghi nhớ để tránh xa - Ảnh 2.

**3. Trà đặc **

Trà đặc chứa lượng florua cao, trong khi thận chính là cơ quan bài tiết chính của chất này, khi tiêu thụ vượt trội số lượng cho phép, sẽ vượt quá khả năng bài tiết của thận, dẫn đến tích tụ flo trong cơ thể, làm hư hại thận. Càng uống trà đặc như vậy, thận càng bị tổn thương nặng nề hơn theo thời gian.

Vì thế, hãy uống trà ấm với cách pha loãng vừa phải, vừa tận dụng tốt lợi ích của trà mà không gây áp lực cho thận.

4 kẻ thù lặng lẽ phá hủy thận nặng nề, hãy ghi nhớ để tránh xa - Ảnh 3.

**4. Uống thuốc **

Với sự tiến bộ và phát triển của công nghệ y tế, ngày càng có nhiều loại thuốc được cho là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe. Vì thế nhiều người thích uống các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên ở góc độ khác, uống thuốc đa phần lợi ít hại nhiều. Khi có bệnh, uống thuốc sẽ giúp khỏi bệnh. Nhưng khi chưa có bệnh, uống thuốc bổ không đúng cách sẽ làm hại tận, bắt thận làm việc quá sức, dẫn đến hư thận.

Thậm chí, nhiều người còn lạm dụng thuốc, tự mua thuốc uống, không những không tốt cho cơ thể, mà còn làm hỏng thận, thậm chí suy thận.

Theo Trí thức trẻ

SHARE