6 ứng dụng nên gỡ ngay khỏi smartphone nếu không muốn gặp hiểm họa khôn lường

Một trong những nguyên nhân khiến smartphone chạy chậm hay gặp phải các mối đe dọa xuất phát từ việc cài đặt ứng dụng vô tội vạ.

Dưới đây là 6 ứng dụng người dùng nên gỡ khỏi smartphone nếu không muốn gặp hiểm họa không ngừng.

1. ĐÈN PIN

Nhiều người dùng ngại sử dụng các thao tác để bật đèn pin trên điện thoại, vì vậy mà cài đặt ứng dụng đèn pin để có thể thuận tiện sử dụng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các ứng dụng đèn pin thường chứa rất nhiều quảng cáo hơn nữa cũng không quá hữu ứng so với ứng dụng có sẵn trên điện thoại. Ứng dụng đèn pin khi download về đều yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ, sử dụng vị trí cũng như thường xuyên hiển thị quảng cáo. Những yêu cầu và phiền toái này quá là vô lý so với một ứng dụng chỉ dùng để mở đèn pin.

Vì vậy, thay vì cài đặt các ứng dụng đèn pin trên kho ứng dụng, người dùng chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là vuốt từ trên xuống dưới để mở bảng điều khiển sau đó chạm vào biểu tượng đèn pin.

Với iPhone, bạn chỉ cần mở Control Center (trung tâm điều khiển) và chạm vào biểu tượng đèn pin.

2. BÀN PHÍM

Nhiều người thường cài đặt về điện thoại các ứng dụng bàn phím như: Laban Key, Gboard… vì muốn có nhiều tính năng như: tự động sửa lỗi chính tả, dự đoán từ.

Ít ai biết rằng, những ứng dụng bàn phím này xâm phạm trực tiếp đến quyền riêng tư khi có thể ghi nhập mọi thông tin người dùng nhập vào kể cả: tin nhắn cá nhân, thông tin tài chính, mật khẩu. Từ đó, gửi về máy chủ của nhà phát triển.

3. TRÒ CHƠI MIỄN PHÍ

Các trò chơi miễn phí thường là những ứng dụng được tải về nhiều nhất trên điện thoại vì người dùng chỉ cần tạo tài khoản vào chơi mà không cần tốn bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, không có ứng dụng nào là miễn phí hoàn toàn. Những ứng dụng này thường chen vào nhiều quảng cáo đồng thời cũng yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ, vị trí, máy ảnh và các quyền nhạy cảm hơn khi muốn cài đặt.

4. ỨNG DỤNG CHỐNG VIRUS

Các ứng dụng chống virus chưa chắc đã ngăn chặn triệt để những phần mềm gây hại mà thậm chí còn thu thập rất nhiều dữ liệu trên thiết bị và trình duyệt. Việc gỡ các ứng dụng diệt virus sẽ giúp smartphone tiết kiệm tài nguyên hệ thống, lấy lại dung lượng lưu trữ và ngừng cho phép các công ty chống virus thu thập dữ liệu cá nhân.

5. DỌN DẸP RÁC

Các phần mềm dọn rác có tác dụng để xóa cache và các dữ liệu không cần thiết. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, đa số các điện thoại đều đã tích hợp chức năng này và người dùng hoàn toàn không cần đến các ứng dụng dọn rác nữa.

Những ứng dụng này không những có phần vô dụng mà còn giảm tuổi thọ pin, làm chậm hệ thống và đi kèm nhận quảng cáo.

6. ỨNG DỤNG LÀM TĂNG DUNG LƯỢNG RAM

Các ứng dụng làm tăng dung lượng RAM thực ra chỉ có khả năng xóa bộ nhớ tạm thời cache. Chức năng này hoàn toàn có sẵn trên smartphone. Vì vậy, người dùng nên gỡ bỏ các ứng dụng để tránh việc bị tiêu hao tài nguyên cũng như khả năng cao bị thu thập dữ liệu.

Theo techz.vn

SHARE