Bắn drone 200 USD mua trên Amazon bằng tên lửa

Tướng Mỹ tiết lộ câu chuyện “giết gà dùng dao mổ trâu” của “một đồng minh thân cận của Mỹ”, dùng tên lửa phòng không bắn máy bay không người lái cỡ nhỏ (drone).

*Tên lửa Patriot thường được dùng để bắn hạ máy bay cũng như tên lửa trong các cuộc giao tranh - Ảnh: AFP*
Tên lửa Patriot thường được dùng để bắn hạ máy bay cũng như tên lửa trong các cuộc giao tranh – Ảnh: AFP

Theo đài BBC, tại một hội nghị chuyên đề của quân đội Mỹ, tướng David G. Perkins, tư lệnh của Bộ tư lệnh Học thuyết và Đào tạo Lục quân Hoa Kỳ, kể: “Chiếc máy bay không người lái (drone) có giá 200 USD được mua trên Amazon.com chưa bao giờ có cơ hội đối đầu với một quả tên lửa Patriot. Nhưng nay điều đó đã thành hiện thực”.

Tên lửa Patriot là loại vũ khí được định hướng bằng radar được dùng phổ biến trong các hoạt động bắn hạ máy bay và tên lửa của đối phương.

Thời gian qua có một số thông tin cho biết một số lực lượng, như ở Iraq, đã gắn các loại vũ khí vào những chiếc máy bay không người lái thương mại, kích thước nhỏ và sử dụng chúng để chống lại lực lượng an ninh.

Tuy nhiên, tướng Perkins cho rằng việc sử dụng những loại tên lửa đất đối không cỡ lớn này trong phòng thủ có lẽ là chuyện thiếu khôn ngoan nếu xét về kinh tế. Một quả tên lửa Patriot có giá khoảng 3,4 triệu USD, trong khi một máy bay không người lái loại 4 cánh quạt có giá khoảng 200 USD.

*"Máy
| Máy bay không người lái (drone) trở thành thú vui tiêu khiển không chỉ của nhiếp ảnh gia, các nhà quay phim mà của mọi người với giá bình dân từ 200 USD, có thể mua hàng trăm loại từ Amazon.com – Ảnh minh hoạ: Wired

Ông Perkins nói: “Tôi không chắc đó là một sự đánh đổi tốt về mặt kinh tế. Trên thực tế, nếu tôi là đối thủ, tôi sẽ nghĩ, ‘Vậy thì tôi sẽ lên eBay và mua cỡ 300 chiếc máy bay không người lái này để dùng hết sạch số tên lửa Patriot của phía đối thủ'”.

Tướng Mỹ không cung cấp thêm chi tiết về vụ bắn tên lửa Patriot tiêu diệt máy bay không người lái, không nói nó xảy ra ở đâu và khi nào. Tuy nhiên ông cho biết, bên phóng đi quả tên lửa là “một đồng minh rất gần gũi”. Hành động bắn nhằm phản ứng trước đối thủ, không phải là một vụ thử nghiệm.

Video ghi lại phần phát biểu của tướng Perkins, đoạn nói về việc dùng tên lửa Patriot bắn máy bay không người lái bắt đầu từ phút thứ 14 – Nguồn: CNET/Youtube

Tên lửa Patriot được sản xuất lần đầu tiên năm 1980 và đã hoạt động ở 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Hà Lan, Đức, Nhật, Israel và Ả rập Saudi.

Các tên lửa loại này có thể di chuyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Trong khi đó, một máy bay không người lái loại 4 cánh quạt (như trong vụ việc tướng Mỹ nêu) có tốc độ tối đa là 80 km/h.

SHARE