Bí kíp giữ an toàn cho trẻ nhỏ khi đi nghỉ lễ cùng gia đình

Phụ huynh hãy bỏ túi những bí kíp sau để giữ cho bé yêu luôn an toàn và khỏe mạnh trong suốt kỳ nghỉ lễ cùng gia đình nhé.

Xem lại lịch tiêm chủng của con

Trẻ em thường có sức đề kháng kém hơn so với người lớn nên các bé rất dễ nhiễm bệnh như cúm, sốt bại liệt, sốt thương hàn. Trước khi đi nghỉ lễ cùng gia đình, bạn nên xem lại lịch tiêm chủng, sắp xếp để đưa con đi tiêm đúng hạn và tránh bỏ lỡ những mũi tiêm quan trọng.  

Cân nhắc về rủi ro của chuyến đi

Tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 6 tháng cao hơn so với trẻ ở độ tuổi khác vì ở độ tuổi này trẻ rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, bạn và gia đình nên cân nhắc về thời gian, thời tiết, địa điểm sẽ đến nghỉ lễ để quyết định xem có nên đưa con nhỏ đi cùng hay không. Với các bé ở độ tuổi từ 1-3 tuổi, bạn nên khảo sát địa hình nơi gia đình bạn sẽ đến nghỉ dưỡng trước để chủ động hơn trong việc bảo vệ con trước những mối nguy hiểm như: vách đá, nước sâu, cây cao… Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc về việc lựa chọn điểm đến. Ví dụ những nơi đang có dịch bệnh hay có nguy cơ cao về việc mắc dịch bệnh sẽ bị loại khỏi danh sách điểm đến của cả nhà.

Bí kíp giữ an toàn cho trẻ nhỏ khi đi nghỉ lễ cùng gia đình

Cân nhắc khi thuê xe

Bố mẹ hãy đến xem trước chiếc xe mà mình sẽ đặt thuê và yêu cầu thêm một số tính năng an toàn như ghế ngồi dành riêng cho trẻ sơ sinh, dây an toàn cho trẻ nhỏ để bảo vệ sự an toàn cho con bạn khi ngồi trên xe. 

Mua bảo hiểm

Một số công ty đã cung cấp dịch vụ bảo hiểm du lịch để giúp các phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con nhỏ đi du lịch cùng.

Kiểm tra phòng nghỉ

Phòng nghỉ dành cho các gia đình khi đi nghỉ dưỡng thường không được thiết kế riêng cho các gia đình có con nhỏ vì vậy bạn nên cẩn thận trước vô số mối đe dọa với con bạn. Khi đến ở phòng nghỉ, bạn nên kiểm tra và gia cố lại những nơi gây nguy hiểm cho bé như cửa sổ, giường, đồ đạc, nhà WC.   

tips du lịch

Thường xuyên cho con mang giày và bôi kem chống muỗi

Trẻ thường nhiễm ký sinh trùng khi đi xa vì bé hay cho tay lên miệng và chạy nhảy khắp nơi với đôi chân trần của mình. Vì vậy mẹ nên đi giày, đi tất, thường xuyên rửa tay và bôi kem chống muỗi khi đưa con đi chơi ngoài trời.

Cảnh giác về thực phẩm và nước

Vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên trẻ rất dễ mắc bệnh dạ dày và dễ bị mất nước. Hãy kiểm tra kỹ về đồ ăn, nước uống trước khi cho trẻ ăn. Và trước khi cho con đi du lịch, nhiều phụ huynh nên chuẩn bị một số loại thuốc cần mang theo khi đi du lịch để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ trong trường hợp khẩn cấp.

Không để con tiếp xúc nhiều với động vật

Trẻ em rất thích vui đùa với động vật nhưng chính những động vật này có thể lây truyền những căn bệnh nguy hiểm cho trẻ ví dụ như bệnh dại. Phụ huynh chú ý không đến để con đến gần chó, khỉ hoặc các động vật có vú lớn khác vì siêu vi khuẩn thường lây lan qua nước bọt của động vật. Nếu con bạn bị động vật cắn, hãy đưa con đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

 Quỳnh Trang – Theo Travelandleisure

SHARE