Đau bụng nhưng vẫn cố nhịn, thai phụ nguy kịch, thai nhi 35 tuần trong bụng không thể chào đời

Thai phụ họ Trần, 35 tuổi ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc may mắn thoát chết nhưng thai nhi 35 tuần tuổi trong bụng chị không thể cứu được nữa.

Theo lời kể, đêm ngày 21/10, bụng cô Trần tự nhiên đau quặn một cách khó hiểu, đau đến mức thai phụ không tài nào ngủ nổi nhưng nghĩ đã nửa đêm, cô Trần cố nén nhịn cơn đau đến khi trời sáng rồi tính tiếp. Sáng hôm sau, thai phụ Trần bỗng cảm thấy bụng mình rất “lặng”, thai nhi trong bụng không tập thể dục buổi sáng như mọi hôm nữa, người nhà vội đưa thai phụ vào viện khám.

Khoảng 8h sáng, cô Trần vừa bước vào viện đột nhiên cảm thấy 2 chân mềm nhũn rồi ngất xỉu ra đất, mặt trắng bệch, chân tay lạnh toát, da bụng căng cứng và nguy hiểm nhất là không nghe thấy tim thai nữa. Y tá ngày hôm đó kể lại: “Khi kiểm tra, ba phần tư nhau thai đã bong ra khỏi thành tử cung rồi, tim thai cũng không thể xác định được, cần đưa bệnh nhân vào phòng mổ gấp”.

Đau bụng nhưng vẫn cố nhịn, thai phụ nguy kịch, thai nhi 35 tuần trong bụng không thể chào đời - Ảnh 1.

Thai phụ ngất xỉu ngay khi vừa bước vào viện.

Tử cung của bệnh nhân đã mất 2000ml huyết khối, khoang bụng mất 1000ml và vẫn đang tiếp tục xuất huyết, nếu không nhanh chóng kìm hãm tốc độ xuất huyết lại, nhiều khả năng phải cắt bỏ tử cung để cứu thai phụ. Bác sĩ chủ trị họ Tống cho biết, lúc ấy nhau thai đã bong được gần 9 tiếng đồng hồ, máu vẫn không ngừng chảy ra ngoài, tử cung đã có dấu hiệu hoại tử do xuất huyết quá lâu.

Theo báo cáo ghi lại, hôm ấy bệnh nhân đã mất hơn 4000ml máu, phải truyền thêm lượng lớn máu, hầu như đã thay toàn bộ máu trong cơ thể. Sau 4 tiếng căng thẳng trong phòng cấp cứu, tính mạng của cô Trần đã được cứu nhưng tiếc thay, thai nhi 35 tuần trong bụng đã không thể chào đời nữa do bị thiếu máu, thiếu oxy trong thời gian quá dài.

Bác sĩ Tống giải thích, tình trạng nhau thai bong non như của cô Trần là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất huyết trước khi sinh. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân phát bệnh, có thể do va đập mạnh hoặc quan hệ tình dục trong thai kỳ gây nên. Chỉ riêng tại bệnh viện Bà mẹ trẻ em Vũ Hán, một tháng đã có khoảng 2-3 trường hợp nhau bong non nhưng nhờ thai phụ đến viện kịp thời nên vẫn đảm bảo được tính mạng cho cả 2 mẹ con.

Theo Thời Đại

SHARE