Điều bạn có thể phải đối mặt khi thừa cân

Việc tăng cân sẽ khiến bạn dễ bị mắc chứng đau đầu một cách đột ngột – Ảnh: Internet

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS Biology, tăng cân quá nhiều hoặc thừa cân có thể làm giảm 25% vị giác với món ăn. Điều này khiến mọi người ăn quá nhiều vì họ cố gắng cảm nhận hương vị món ăn như trước đó.

Nhiều người nghĩ rằng tình trạng tăng cân xảy ra là khi chúng ta có khẩu vị tốt và ăn nhiều hơn nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng béo phì sẽ làm giảm đi 25% khả năng cảm nhận vị giác, từ đó khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Hậu quả là cân nặng của bạn sẽ lại tiếp tục tăng kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe!

Chứng đau nửa đầu xuất hiện

Việc tăng cân sẽ khiến bạn dễ bị mắc chứng đau đầu một cách đột ngột. Mặc dù béo phì không trực tiếp gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng đó là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ khiến bạn dễ bị đau nửa đầu.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Chứng đau nửa đầu Hoa Kỳ, những người mắc bệnh béo phì thường có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu mãn tính thường xuyên hơn những đối tượng khác.

Lượng cholesterol trong máu tăng

Cơ thể chúng ta cần cholesterol để hình thành nên các tế bào khỏe mạnh, nhưng hàm lượng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khi bạn tăng cân quá mức, các lớp mỡ dư thừa sẽ tích tụ nhiều hơn trong mạch máu, khiến máu khó lưu thông qua các động mạch. Điều này dẫn đến tim không có đủ oxy, đồng thời lưu lượng máu đến não cũng sẽ giảm, làm tăng cao nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tâm trạng tiêu cực dễ xuất hiện

Một nghiên cứu đã cho thấy có sự tương quan giữa chứng trầm cảm và số cân nặng lớn. Nguyên nhân là bởi cân nặng thường có tác động tâm lý rất lớn đến chúng ta, đặc biệt là phụ nữ rất hay lo lắng về vấn đề tăng cân sẽ làm mình có vẻ ngoài kém hấp dẫn. Một nghiên cứu khác cũng kết luận rằng những người béo phì có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 55% so với người bình thường.

Cơ bắp dễ bị đau nhức

Tăng cân sẽ gây ra tình trạng thiếu vitamin D, trong khi đây lại là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể hấp thụ canxi và thúc đẩy xương phát triển. Những người thiếu vitamin D sẽ dễ bị đau nhức ở nhiều vị trí trên cơ thể, dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, ung thư, đau mãn tính và trầm cảm.

Gây hại thận

Việc tiêu thụ tới mức thừa protein trong cơ thể còn khiến cơ thể phải tiết ra nhiều chất thải nitơ tác động trực tiếp đến thận và tạo ra nồng độ protein cao trong nước tiểu nên gây ra sỏi thận.

Giảm chức năng gan và não

Chính lượng protein nhiều quá mức cũng có thể gây hại tới gan, não và hệ thần kinh. Việc bạn tiêu thụ protein làm cơ thể sản xuất ra amoniac – một chất gây hại gan. Nếu tiêu thụ quá nhiều protein trong một thời gian dài còn khiến gan phải làm việc liên tục, dẫn tới quá sức và làm tăng sản xuất chất độc hại trong máu. Từ đó gây ra suy giảm chức năng não và hệ thần kinh.

Theo motthegioi

SHARE