Điều gì đã khiến cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai rơi gần 50% so với đỉnh, bất chấp KQKD quý 2 cao kỷ lục?

Mặc dù KQKD quý 2 cao kỷ lục cũng như công bố những kế hoạch đầy tham vọng trong những năm tới, nhưng cổ phiếu QCG vẫn giảm mạnh từ trên 30.000 xuống còn 17.000 đồng.

Điều gì đã khiến cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai rơi gần 50% so với đỉnh, bất chấp KQKD quý 2 cao kỷ lục?

Nửa đầu năm 2016, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai là một trong những cái tên đáng chú ý nhất trên TTCK Việt Nam khi bứt phá từ vùng giá 4.000 đồng lên trên 30.000 đồng chỉ trong 3 tháng.

Nguyên nhân cổ phiếu QCG bất ngờ dậy sóng sau quãng thời gian dài quanh mức “trà đá” chủ yếu đến từ kỳ vọng của giới đầu tư về việc chuyển nhượng dự án Phước Kiểng cho Sunny Island. Dự án Phước Kiểng vốn là tâm huyết của QCG và cũng là tác nhân quan trọng khiến công ty sa lầy trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, sự ấm lên của thị trường bất động sản cũng như việc chuyển nhượng thành công một số dự án đã giúp QCG ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục trong quý 2, lên tới 212 tỷ đồng. Con số lợi nhuận QCG đạt được trong quý 2 gần bằng lợi nhuận cả năm 2010 (năm đạt kỷ lục với 268 tỷ đồng).

Cùng với sự cải thiện lợi nhuận, mới đây QCG lần đầu tiên chi trả cổ tức bằng tiền mặt kể từ năm 2011 với tỷ lệ 8,6%. Mặc dù tỷ lệ chi trả không quá lớn nhưng đây là tín hiệu cho thấy QCG đã đi qua giai đoạn khốn khó nhất.

Tuy vậy, khi đang trên đà thăng hoa thì cổ phiếu QCG bất ngờ đảo chiều và rơi một mạch từ vùng giá 30.000 đồng xuống quanh ngưỡng 17.000 đồng, tương ứng mức điều chỉnh 43%. Vậy điều gì đã khiến giới đầu tư bán tháo QCG trong thời gian gần đây?

Diễn biến cổ phiếu QCG từ đầu năm tới nay

Nhà đầu tư dè chừng với KQKD của QCG?

Tại ĐHCĐ vừa qua, QCG đã công bố kế hoạch kinh doanh chấn động thị trường với mục tiêu lãi trước thuế 720 tỷ đồng trong năm 2017. Đây là con số rất lớn và trong quá khứ, thời điểm QCG đạt KQKD tốt nhất cũng chỉ là 359 tỷ đồng lãi trước thuế (năm 2010), tức bằng ½ kế hoạch năm nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, QCG mới chỉ đạt 274 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương ứng hoàn thành 37% kế hoạch đề ra. Do đó, trong những tháng cuối năm, QCG sẽ còn khá nhiều việc cần làm để hoàn thành chỉ tiêu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Nguyễn Quốc Cường – Phó TGĐ QCG cho biết: “Tới thời điểm này, con số 720 tỷ như kế hoạch năm 2017 mà công ty đề ra có thể nói là đã đạt được. Tiền đến từ 2 dự án Gateway quận 9 và dự án ở quận Bình Chánh mà công ty vừa chốt xong với một đơn vị phân phối độc quyền đã lên tới 2.500 tỷ đồng. Dự kiến, trong 5 tháng tới khi dòng tiền về, lợi nhuận trước thuế của QCG không dừng lại con số như công bố mà sẽ tăng lên gần 1.500 tỷ đồng”.

Nếu đúng như những gì ông Cường đã phát biểu thì có thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) QCG năm nay sẽ đạt tối thiểu 2.500 đồng và vùng giá 30.000 đồng/cp cũng không phải quá đắt so với các doanh nghiệp bất động sản cùng ngành.

Trong quá khứ, QCG thường xuyên không hoàn thành kế hoạch đề ra

Tuy vậy, cổ phiếu QCG vẫn bị bán ồ ạt và có vẻ như như giới đầu tư không đánh giá cao khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh của QCG. Trong quá khứ, QCG cũng thường xuyên đặt ra kế hoạch kinh doanh ngất ngưởng và không hoàn thành.

Bên cạnh yếu tố trên, những thông tin về việc QCG gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiểng (dù khả năng này không quá cao) cũng khiến giới đầu tư thêm phần bất an. Bởi lẽ, chậm nhất đến tháng 10, nếu không giải phóng xong mặt bằng thì QCG sẽ phải đền bù cho Sunny Island 25 triệu USD.

Cổ đông lớn Lê Quốc Hưng thoái vốn?

Ngoài những yếu tố thuần về hoạt động kinh doanh, việc cổ đông lớn Lê Quốc Hưng (Hưng Gimiko) mới đây đã bất ngờ giảm tỷ lệ sở hữu tại QCG xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn cũng khiến không ít nhà đầu tư lo ngại. Việc giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% khiến mọi giao dịch phát sinh (bán ra) của ông Hưng sau này tại QCG không cần phải công bố thông tin và khi đó, khó có thể biết đại gia này có còn nắm giữ hay đã thoái vốn khỏi QCG.

Trên TTCK Việt Nam, ông Lê Quốc Hưng cũng nổi danh là một nhà đầu tư “khét tiếng” với các thương vụ chốt lãi tại vùng đỉnh các cổ phiếu TCM, KSB… Ngay sau khi ông Hưng không còn là cổ đông lớn, các cổ phiếu kể trên đều có nhịp điều chỉnh mạnh.

Trong thương vụ QCG, dữ liệu giao dịch cho biết ông Lê Quốc Hưng bắt đầu chốt lãi từ vùng giá 20.000 đồng, thấp hơn đáng kể so với vùng đỉnh của cổ phiếu. Do đó, việc đại gia vốn nổi tiếng với những thương vụ đầu tư hết sức thành công này bán ra cổ phiếu QCG tại mức giá không quá “viên mãn” cũng là một dấu hiệu đáng chú ý.

Diễn biến TTCK không còn quá sôi động

Một yếu tố khác tác động tiêu cực tới cổ phiếu QCG thời gian gần đây là diễn biến TTCK Việt Nam không còn quá bùng nổ như giai đoạn đầu năm. Sau khi tạo đỉnh gần 800 điểm vào đầu tháng 8 vừa qua, chỉ số VnIndex đã có nhịp điều chỉnh tương đối xuống vùng 760 điểm.

Bên cạnh đó, diễn biến giao dịch các cổ phiếu bất động sản, xây dựng nói chung trong thời gian gần đây cũng không còn quá sôi động, kéo theo diễn biến kém tích cực tại các cổ phiếu trong ngành như QCG.

Theo Trí Thức Trẻ

SHARE