Google gỡ bỏ hai ứng dụng selfie có hàng triệu lượt tải

Google mới đây đã xóa hai ứng dụng độc hại với tổng cộng hơn 1,5 triệu lượt tải xuống sau khi bị phát hiện phát tán phần mềm quảng cáo.

Ngày càng nhiều ứng dụng độc hại lên đến triệu lượt tải về được phát hiện trên Google Play Store. Ảnh chụp màn hình WSJ

Theo The Next Web, hai ứng dụng nằm trong diện nghi vấn Sun Pro Beauty Camera và Funny Sweet Beauty Selfie Camera được tìm thấy có các chức năng “cao cấp” hơn so với phần mềm quảng cáo thông thường, yêu cầu về quyền truy cập nhiều hơn cũng như cho phép chúng ghi lại âm thanh mà không cần người dùng đồng ý, quảng cáo toàn màn hình ngay cả khi không mở ứng dụng. Các quảng cáo ngoài ứng dụng xâm nhập gây nhiều phiền toái, gây hao pin và lây nhiễm các phần mềm độc hại khác lên thiết bị.

Theo các nhà nghiên cứu, chức năng của ứng dụng này cực kỳ giống với một số ứng dụng chụp ảnh và trò chơi do Trend Micro phát hiện vào tháng 8 vừa qua, hiển thị các quảng cáo rất khó đóng và sử dụng các kỹ thuật độc đáo để trốn tránh bị phát hiện. Báo cáo mới nhất bổ sung cho một nghiên cứu tương tự mới đây trong đó tìm thấy bốn ứng dụng VPN được phát hiện đang “bắn phá” các thiết bị với những quảng cáo gian lận, ngay cả khi chúng đang chạy nền.

Cửa hàng ứng dụng Google đã bị chỉ trích trong những tháng gần đây vì không kiểm tra được các ứng dụng có phần mềm độc hại. Mặc dù Google Play Protect đã phát hiện và loại bỏ các nhà phát triển độc hại nhanh hơn, nhưng dường như bất lực đối với những mô hình ổn định của các ứng dụng có khả năng gây hại.

Google khuyến cáo người dùng chỉ tải ứng dụng từ Play Store và quan trọng nhất là xem xét kỹ lưỡng mọi quyền mà ứng dụng yêu cầu trước khi cài đặt.

Theo thanhnien.vn

SHARE