Hàng triệu trẻ em đã thoát khỏi nạn bắt cóc vì được cha mẹ dạy cho điều này

Trên thực tế, nguyên tắc này đã được rất nhiều cha mẹ tin tưởng và áp dụng dạy cho con của mình.

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều vụ bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang về sự an toàn của con mình. Cho dù các con đang ở trường học, có sự chăm sóc của thầy cô thì không ai có thể đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra, điều đó lại càng khiến cha mẹ thêm phần lo lắng.

Để bảo vệ trẻ, những người làm cha làm mẹ cần phải dạy con biết đề phòng và cách ứng phó kịp thời trước những kẻ lạ có ý đồ xấu. Hãy dạy trẻ biết lên tiếng khi gặp phải vấn đề không hay.

Khoảng đầu năm, ông Bert Fulks (40 tuổi) là một blogger, đồng thời là bố của ba đứa trẻ đã bất ngờ trở nên nổi tiếng trên mạng khi chia sẻ về phương pháp bảo vệ con với tên gọi “X-plan”. Theo đó, bằng cách nhắn tin chữ “X” cho ba, mẹ, anh, chị, em trong nhà, các con có thể báo hiệu rằng chúng đang ở trong một tình huống không thoải mái và cần được giúp được giúp đỡ.

hang trieu tre em da thoat khoi nan bat coc vi duoc cha me day cho dieu nay - 1

Ông Bert Fulks (40 tuổi) (tròn đỏ) là một blogger nổi tiếng trên mạng khi chia sẻ về phương pháp bảo vệ con với tên gọi “X-plan”. Ảnh Metro

“Tôi và vợ luôn cố gắng để nuôi dạy các con một cách cẩn thận, chu đáo nhất. Tuy nhiên, bất cứ đứa trẻ nào khi lớn lên, chúng cũng sẽ gặp phải những tình huống khó khăn. Vì thế, một phần cần thiết trong quá trình phát triển của các con là tự tìm ra cách điều hướng mọi tình huống.

Mặc dù các con tôi phải học làm thế nào để làm điều đó một mình nhưng tôi cũng muốn cung cấp cho chúng sự hỗ trợ khi cần thiết. Đó là lí do vì sao tôi tạo ra X-plan”, Bert Fulks chia sẻ.

Bert cùng vợ và các con đã thiết lập một đoạn mã đặc biệt, nó sẽ được dùng khi các con cảm thấy mình đang không được an toàn. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần nhận được tin nhắn có chữ “X” của con, ông bố này sẽ biết chắc chắn cần can thiệp để giúp đỡ con.

hang trieu tre em da thoat khoi nan bat coc vi duoc cha me day cho dieu nay - 2

Bert cùng vợ và các con đã thiết lập một đoạn mã đặc biệt, nó sẽ được dùng khi các con cảm thấy mình đang không được an toàn. Ảnh Metro

Theo Bert, gửi tin nhắn chỉ với một ký tự giống như một lỗi đánh máy, chẳng hạn như chữ “X”, là cách hoàn hảo để đứa trẻ có thể thông báo cho gia đình về tình trạng của mình và cũng không phải mất thời gian giải thích cho những câu hỏi ngược lại từ ba, mẹ. Bởi “X-plan” đi kèm với mặc định rằng chúng ta sẽ không phải phán đoán và không hỏi thêm gì cả.

“Đây có thể là một điều khó khăn đối với một số bậc cha mẹ (những người thích kiểm soát với hàng tá câu hỏi), nhưng tôi biết “x-plan” không chỉ cứu những đứa trẻ khỏi tình huống xấu mà còn giúp bạn xây dựng lòng tin giữa bạn và con của mình”, Bert cho biết.

“X-plan” không chỉ được sử dụng để giúp những đứa trẻ tránh bị bạn bè bắt nạt bằng cách nhắn tin cho bố mẹ mà còn được áp dụng trong mọi trường hợp nếu đứa trẻ cảm thấy không được an toàn.

Bert Fulks khuyên các ông bố bà mẹ nên đặt cho con một mật mã gia đình để bảo vệ con khỏi những tình huống xấu. Bố mẹ chỉ cần đặt một mật mã đơn giản, dễ nhớ và dặn con không được nói với bất kỳ ai về nó vì đó sẽ là bí mật chỉ bố mẹ, con cái được biết.

* Bài viết tham khảo thông tin từ Littlethings, Goodhousekeeping

Theo T.Loan (Khampha.vn)

SHARE