Hoa Kỳ gia hạn cho Huawei đến giữa tháng 5

Mỹ sẽ gia hạn giấy phép tạm thời cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei của Trung Quốc đến ngày 15 tháng 5, chính phủ Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba, ngày 10/3.

Ảnh: MoneyControl

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa đưa ra các mục mở rộng của giấy phép tạm thời mà trước đó giấy phép này đã được gia hạn đến ngày 1 tháng 4 đối với Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới cũng là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất hiện nay.

Sau khi thêm Huawei vào danh sách đen thương mại từ hồi tháng 5 năm ngoái với lý do lo ngại an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã cho phép công ty viễn thông Trung Quốc mua một vài mặt hàng do Mỹ sản xuất nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng mà nhiều trong số đó đang quản lý mạng không dây ở vùng nông thôn Mỹ.

Trên một phương diện khác, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã trưng cầu ý kiến của công chúng về việc có nên phát hành phần mở rộng của giấy phép gia hạn trong tương lai hay không, tác động của các công ty hoặc tổ chức nếu giấy phép tạm thời không được gia hạn. Bộ Thương mại cũng hỏi ý kiến người dân về chi phí liên quan đến việc kết thúc giấy phép gia hạn.

Bộ Thương mại cho biết đã cấp giấy phép cho phép các hãng vận tải nông thôn tiếp tục phục vụ những khách hàng ở một số khu vực xa xôi của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh vào tháng 5 năm ngoái nhằm cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty có nguy cơ gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Ông Trump cũng đã kêu gọi chính phủ các nước đồng minh cấm Huawei khỏi quá trình xây dựng mạng 5G.

Vào tháng 11/2019, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã nhất trí phê duyệt coi Huawei và ZTE của Trung Quốc là các mối rủi ro an ninh quốc gia và cấm bất kỳ nhà mạng nào đang nhận trợ cấp từ Quỹ Dịch vụ Phổ thông (USF) sử dụng số tiền đó để mua thiết bị từ các công ty này.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật bồi hoàn cho các nhà mạng nhỏ có ít hơn 2 triệu khách hàng nhằm “loại bỏ và thay thế” các thiết bị viễn thông từ một số nhà sản xuất có thể gây nguy cơ cho an ninh quốc gia.

Theo viettimes.vn

SHARE