iPhone theo dõi mọi hoạt động online của bạn – đây là cách ngăn chặn

Không riêng các ứng dụng miễn phí, các ứng dụng trả phí cũng thu thập dữ liệu người dùng, ngay cả khi chúng không có quảng cáo.

Chiến dịch quảng cáo an toàn dữ liệu của iPhone “những gì xảy ra trên iPhone của bạn, vẫn sẽ chỉ ở trên iPhone của bạn” từ Apple rõ ràng đã bị phóng đại.

Trên thực tế, các ứng dụng theo dõi mọi thao tác của bạn và lấy dữ liệu để quảng cáo. Điều này không bất ngờ, bởi khi một sản phẩm được miễn phí, người dùng chính là sản phẩm. Tuy nhiên, số lượng và tần suất thu thập dữ liệu của các ứng dụng mới là nguyên nhân gây lo ngại.

Khi Wall Street Journal tìm hiểu khả năng kiểm soát quyền riêng tư của iPhone, họ phát hiện ra khoảng 80 ứng dụng iOS được đề xuất trong App Store “Ứng dụng chúng tôi yêu thích”, đều có khả năng theo dõi. Hầu hết ứng dụng sử dụng nhiều hơn một trình theo dõi, trung bình là 4.

Bị thu thập dữ liệu để quảng cáo là việc khó tránh khỏi với người dùng smartphone hiện nay. Ảnh: Quartz.

Bên cạnh các thông tin về thiết bị như kiểu máy, tên và số điện thoại, các trình theo dõi này còn lấy cả địa chỉ email, địa chỉ IP, thậm chí cả vị trí chính xác của bạn tại bất kỳ thời điểm nào.

Từ các ứng dụng phát nhạc và thời tiết, cho đến tin tức và lưu trữ đều có hoạt động thu thập dữ liệu. “Luôn có ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư của bạn” lẽ ra mới là quảng cáo mà Apple nên dùng, Forbes bình luận.

Tất nhiên không riêng ứng dụng iOS, danh sách bao gồm cả ứng dụng Android. Tuy nhiên, do Apple luôn tuyên bố bảo mật thông tin khách hàng, đặc biệt khi họ mở chiến dịch “những gì xảy ra trên iPhone của bạn …”, việc thu thập thông tin là không thể chấp nhận được.

Nhiều nguồn tin dự đoán Táo khuyết sẽ cố gắng làm dịu dư luận bằng cách giới hạn các trình theo dõi này trong phần “Kids” của App Store. Song việc ngăn chặn hoàn toàn gần như là không thể.

Tuy nhiên để hạn chế bị theo dõi, người dùng có thể mở phần Cài đặt > Quyền riêng tư > Quảng cáo trên iPhone, bật chức năng Giới hạn theo dõi quảng cáo. Điều này sẽ ngăn các nhà quảng cáo nhận được số liệu thống kê sử dụng bao gồm dữ liệu lịch sử tìm kiếm.

Người ta hy vọng Apple sẽ đưa ra nhiều biện pháp căn cơ hơn để bảo mật thông tin tại sự kiện WWDC 2019. Ảnh: Forbes.

Bạn cũng có thể tắt định vị các ứng dụng nhằm tránh việc bị theo dõi vị trí trong phần Quyền riêng tư. Vô hiệu hóa tính năng Làm mới ứng dụng nền trong Cài đặt > Chung với những ứng dụng thực sự không cần đến cũng là lựa chọn tốt.

Ngoài ra cũng có nhiều biện pháp quyết liệt hơn mà bạn có thể thực hiện. Đầu tiên là gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng không cần thiết. Tắt Wi-Fi, GPS và Bluetooth khi không cần thiết. Cuối cùng, không riêng các ứng dụng miễn phí, các ứng dụng trả phí cũng thu thập dữ liệu, ngay cả khi chúng không có quảng cáo.

Theo news.zing.vn

SHARE