Kỷ niệm 40 năm ra đời Sony Walkman: Chiếc máy thay đổi cách nghe nhạc

Cách đây 40 năm, vào ngày 1/7/1979, thế giới đã thay đổi cách thức con người thưởng thức âm nhạc khi Sony phát hành Walkman TPS-L2 – chiếc máy nghe nhạc cầm tay thực sự đầu tiên.

Máy nghe nhạc Walkman TPS-L2. (Nguồn: etsy.com)

Cách đây 40 năm, vào ngày 1/7/1979, thế giới đã thay đổi cách thức con người thưởng thức âm nhạc khi Sony phát hành Walkman TPS-L2 – chiếc máy nghe nhạc cầm tay thực sự đầu tiên.

Trước đó, Boombox (máy nghe nhạc CD xách tay) và radio cầm tay đã xuất hiện được một thời gian, nhưng phải đến khi Walkman xuất hiện, chiếc máy này đã biến âm nhạc di động thành một thiết bị cá nhân hóa, mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới của những người nghe nhạc thường xuyên di động.

Bốn mươi năm sau và các máy Walkman không còn thực sự phổ biến để sử dụng nữa, nhưng sự thay đổi mà Walkman tạo ra trong cuộc sống của chúng ta rõ ràng hơn bao giờ hết.

Chúng ta không còn sử dụng băng cassette hoặc đĩa CD nữa. Gần như mọi thiết bị di động chúng ta mang theo bây giờ đều có thể phát nhạc, lưu trữ hàng ngàn bài hát và phát trực tuyến hàng chục nghìn bài hát, bản nhạc từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Nhưng toàn bộ ý tưởng mang âm nhạc theo bạn – rằng bạn có thể nghe những bài hát yêu thích của mình khi đang di chuyển mà không cần phải theo dõi mọi người gần đó với âm nhạc của bạn – bắt đầu với Walkman.

Walkman được thiết kế chủ yếu cho âm nhạc. Phiên bản đầu tiên ban đầu bị chế giễu vào thời điểm đó vì không có khả năng ghi băng, nhưng nó không cần tính năng đó.

Nó thậm chí còn được trang bị hai giắc cắm tai nghe 3,5mm (cùng phần cứng được cho là nền tảng cho những phần cứng tiên tiến hơn nhiều ngày nay), cho phép người dùng cùng nghe nhạc với một người bạn thay cho loa ngoài.

Walkman tiếp tục chứng kiến nhiều lần thay đổi, nâng cấp phiên bản trong nhiều năm qua, bao gồm các phiên bản “Discman” CD và MiniDisc bên cạnh các phiên bản hiện đại số hóa của dòng thiết bị nghe nhạc cầm tay này mà Sony vẫn còn bán đến ngày nay./.

Theo vietnamplus.vn

SHARE