Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới

Ngày Cá tháng Tư, còn gọi là Ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Hãy cùng ngược dòng thời gian và xem lại những cú lừa”dở khóc dở cười” từng gây “chấn động” thế giới trong ngày Cá tháng Tư.

1. Năm 1860, người dân London nhận được lời mời với nội dung: “Lâu đài Tháp London thân mời mọi người tới dự lễ tắm rửa sư tử trắng thường niên, diễn ra trong ngày 1/4/1860. Chỉ đón khách ở Cổng trắng.”

Sau khi nhận được lời mời đó, tới buổi trưa ngày 1/4/1860, một đám đông đã kéo đến tụ tập bên ngoài tòa lâu đài. Tuy nhiên, họ nhanh chóng thất vọng khi biết tin lâu đài này hoàn toàn không hề có một con sư tử nào, huống gì tới sư tử trắng.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 1.

2. Thomas Edison là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại, chủ của các phát minh như máy ghi âm, bóng điện… Năm 1878, ông trở thành “nạn nhân bất đắc dĩ” của tờ báo The Daily Graphic.

Tờ báo Mỹ xuất bản đúng ngày 01/04 năm đó đã công bố một tin rất sốc: “Thomas Edison đã phát minh ra máy chế tạo thức ăn”. Theo bài báo đưa tin, chiếc máy trên có thể làm ra thịt, rau, rượu vang hay bánh quy chỉ với nguyên liệu đầu vào là không khí, nước và đất. Tác giả mô tả tương đối kĩ cơ chế vận hành của cỗ máy và hy vọng rằng, nó sẽ giải quyết vấn đề đói nghèo của nhân loại trong tương lai.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 2.

Cú lừa thật đến nỗi Thomas Edison sau đó cũng đã viết một bức thư với vỏn vẹn hai từ “Thật là ngoạn mục” gửi tới tòa soạn The Daily Graphic.

Thực chất, đây là một trò lừa đảo. Trong những dòng cuối cùng, tác giả bài báo đã tiết lộ đây chỉ là một bài đùa vui nhân dịp Cá tháng Tư. Song không nhiều độc giả đọc được tới đoạn lý giải đó. Liên tiếp mấy ngày, một cơn bão thư từ khắp nơi trên nước Mỹ gửi tới hỏi Thomas Edison, thậm chí còn có đơn đặt hàng. Phải mất vài ngày sau, những người gửi thư mới hớ ra mình đã bị… lừa.

3. Ngày 1/4/1906, trang bìa của tờ báo Wichita Eagle đã đự đoán một hiện tượng tự nhiên vô cùng kinh ngạc. Theo họ, một cơn sóng khổng lồ, cao mười một feet, đang di chuyển về phía nam sông Arkansas. Đồng thời, một số lượng khổng lồ gồm hàng triệu con ếch, kéo dài khoảng hơn mười dặm, đã di cư lên phía bắc lên dòng sông. Cả 2 hiện tượng này (ếch và sóng) được dự đoán là sẽ gặp nhau tại Wichita vào khoảng 10h sáng hôm đó.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 3.

Tờ báo đăng tải thông tin “thật như đùa”.

Hàng ngàn người dân Kansas đã tụ tập bên bờ sông để đón xem sự kiện có một không hai này. Thế nhưng, ba giờ sau đó, tất cả đồng loạt giải tán với vẻ mặt thất vọng vì chẳng có gì xảy ra ở đó cả.

4. Ngày 1/4/1915, giữa lúc Thế chiến thứ nhất đang diễn ra ác liệt, một viên phi công người Pháp đã bay thẳng tới nơi đóng quân của người Đức và ném xuống một thứ trông giống như một quả bom khổng lồ.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 4.

Những binh lính Đức bỏ chạy vì tưởng Pháp ném bom thật.

Binh sĩ Đức ngay lập tức di tản về các hướng nhưng sau đó không có tiếng nổ nào. Sau khi tình hình đã yên ắng, những người lính Đức mới hoàn hồn quanh trở lại, từ từ tiếp cận quả bom. Họ phát hiện ra rằng đó thực ra là một quả bóng lớn, kèm theo một dòng chữ buộc vào nó ghi: “Cá tháng Tư!”

5. Ngày 1/4/1933, tờ Madison Capital Times đưa tin tòa nhà Wisconsin, Mỹ bị phá hủy vì những tiếng nổ bí ẩn. Bài báo còn đăng tải hình ảnh tòa nhà bị sập khiến giả vô cùng sợ hãi và lo lắng. Năm 1985, tờ báo The Science Digest coi đây là trò đùa “độc” nhất trong lịch sử ngày Cá tháng tư.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 5.

Hình ảnh tòa nhà Wisconsin bị phá huỷ “giả như thật” khiến nhiều người bị lừa.

6. Ngày 31/3/1940, viện Franklin ở Philadelphia ban hành một thông cáo báo chí rằng cả vào ngày hôm sau, tức là ngày 1/4.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 6.

Thông tin thế giới sẽ bị hủy diệt được đăng tải trên báo.

Sự việc thậm chí còn được đài phát thanh KYW của Mỹ đưa tin với những lời bình luận vô cùng nghiêm trọng rằng: “Các nhà khoa học đã dự đoán và nói ra nỗi sợ hãi nhất của con người rằng thế giới sẽ kết thúc vào lúc 15 giờ. Và đây không phải là trò đùa cho ngày Cá tháng Tư”.

Chính quyền địa phương khi ấy đã phải đối phó với vô vàn các cuộc điện thoại để hỏi về sự cố sắp xảy ra. Sự hoảng loạn chỉ lắng xuống sau khi viện Franklin nói rằng họ không hề có dự đoán như vậy. Tất cả chỉ là trò đùa của William Castellini, đại diện báo chí của viện.

7. Vào ngày 1/4/1957, kênh truyền hình tin tức Panorama của đài BBC đưa tin, nhờ mùa đông không lạnh giá và việc loài một ngũ cốc bị tiêu diệt, các nông dân Thụy Sĩ đã có một vụ mùa thu hoạch mì spaghetti bội thu. Trong bản tin, Pamorama có đăng kèm đoạn phim chiếu cảnh các nông dân Thụy Sĩ kéo các sợi mì spaghetti từ các cành cây xuống.

Hàng trăm khán giả xem đài ở Anh đã tin vào bản tin này. Nhiều người gọi đến BBC nhờ tư vấn cách trồng cây mì spaghetti. Trước khi kết thúc chương trình phát sóng ngay trong buổi tối ngày 1/4, BBC đã cho đăng tải thông báo rằng bản tin chỉ là một trò đùa Cá tháng Tư.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 7.

Hình ảnh thu hoạch mì ống mà BBC đăng tải trong ngày Cá tháng Tư.

Tuy nhiên, mặc cho BBC thú nhận mọi chuyện, nhiều khán giả vẫn tiếp tục gọi đến hỏi, và vì thế, đài BBC đã thống nhất đưa ra một hồi đáp chuẩn cho các cuộc gọi với nội dung như sau: “Hãy gieo một cọng mì vào hộp chứa nước sốt cà chua và sau đó hãy hi vọng điều tốt đẹp nhất sẽ đến”.

8. Tại Milan, vào năm 1961, nhiều người từ các vùng nông thôn vẫn xem ngựa là một hình thức để di chuyển vào thành phố. Vì thế, tờ báo La Notte loan tin rằng chính quyền thành phố đã thông qua một đạo luật bắt buộc người dân phải trang bị cho những con ngựa của họ đèn tín hiệu và đèn phanh khi đang di chuyển trên đường phố để đảm bảo sự tồn tại của chúng với các luật giao thông cơ giới khác.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 8.

Nhiều người dân thậm chí đã tin sái cổ và đưa ngựa của mình vào những nhà lắp ráp xe để vật di chuyển của họ được trang bị những loại đèn tối tân nhất.

9. Ngày 1/4/1986, tờ báo Le Parisien khiến nhiều người được một phen hốt hoảng khi đưa ra thông tin chính phủ Pháp quyết định dỡ bỏ tháp Effeil. Sau khi dỡ bỏ, tháp sẽ được chuyển đến và dựng lại tại công viên Disneyland. Thay cho tháp sẽ là sân vận động dành cho Thế vận hội 1992.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 9.

Thông tin tháp Effeil bị dỡ bỏ làm nhiều người hoảng hốt.

Thông tin này dễ khiến nhiều người Pháp “đau tim”, nhưng rất may họ đã sớm hân hoan khi biết rằng đây chỉ là trò đùa giỡn của truyền thông.

10. Đúng ngày 1/4/1998, hãng Burger King đã đưa ra một chiến dịch quảng cáo cho biết hãng chuẩn bị tung ra một sản phẩm mới: Hamburger cho người thuận tay trái. Thành phần của chiếc hamburger này giống như bình thường nhưng gia vị sẽ đảo ngược 180 độ để phù hợp với người thuận tay trái.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 10.

Mô hình chiếc bánh “có một không hai”.

Sau khi chiến dịch quảng cáo được tung ra, hàng ngàn khách hàng đã kéo đến Burger King để yêu cầu loại hamburger mới, trong khi đó rất nhiều người khác yêu cầu một phiên bản tương tự cho người thuận tay phải. Tuy nhiên, sau đó Burger King đưa ra thông báo đây chỉ là một trò đùa trong ngày Cá tháng Tư khiến nhiều khách hàng hụt hẫng.

10. Kem đánh răng hương vị thịt bò, sốt cà chua hấp dẫn.

Ngày Cá tháng tư và những cú lừa kinh điển trên thế giới - Ảnh 11.

Năm nay, Burger King tiếp tục gây bất ngờ khi tung ra quảng cáo Kem đánh răng hương vị sandwich Whopper nổi tiếng của hãng. Chắc chắn nó cũng “sẽ sớm” có mặt trên tại các nhà hàng và hiệu thuốc mà thôi.

Thep Trí Thức Trẻ

SHARE