Người dân TP.HCM sắp có bản đồ số dùng chung

TP.HCM sẽ triển khai thí điểm một bản đồ số dùng chung – Ảnh: Internet

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM cho biết, từ nay đến tháng 6.2020, thành phố sẽ thí điểm tích hợp một số dữ liệu, thông tin đã được các sở, ngành, địa phương phê duyệt vào một bản đồ số dùng chung.

Đây là thông tin tại hội nghị triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung do Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM (Sở TT-TT) tổ chức sáng 12.9. Bản đồ số dùng chung là một nội dung quan trọng để xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở trong Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Theo Phó giám đốc Sở TT-TT Võ Thị Trung Trinh, thông qua bản đồ số dùng chung này, người dân, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tra cứu các thông chi tiết của tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội…

Đơn cử, ở lĩnh vực y tế, doanh nghiệp có thể thông qua bản đồ số để biết được TP.HCM có bao nhiêu cơ sở khám chữa bệnh, nếu muốn đầu tư xây dựng một cơ sở khám chữa bệnh mới thì nên đặt ở đâu; người dân cũng dễ dàng tra cứu địa chỉ khám chữa tin cậy, tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Hay ở mảng giáo dục, phụ huynh và học sinh sẽ nắm được danh sách các cơ sở giáo dục nhà nước và tư nhân tại TP.HCM, chất lượng và quy mô ra sao, để so sánh, chọn lựa, đầu tư…

Bà Trinh cũng cho biết mục đích chung của TP.HCM trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn 2025, đặc biệt đến cuối năm 2020 là phải vận hành được một số cơ sở dữ liệu dùng chung. Do vậy, TP.HCM đã ban hành kế hoạch xây dựng kho dữ liệu dùng chung trên 3 nền tảng là người dân, doanh nghiệp và bản đồ.

Đến nay, TP.HCM đã triển khai thực hiện nội dung liên quan đến người dân là dân cư và hộ tịch, dự kiến tháng 6.2020 sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu về người dân.

Bà Trinh cũng cho rằng hiện trạng bản đồ số của TP.HCM hiện nay là mỗi đơn vị, cơ quan có mỗi dữ liệu thông tin, dẫn đến không có sự thống nhất, không đáp ứng được tính cập nhật thường xuyên và phản ánh đúng hiện trạng.

Trong khi đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung là nhiệm vụ trọng tâm của TP.HCM, nhiệm vụ chung của các sở ngành, quận huyện. Điều này khiến thành phố quyết định phải có một bản đồ số dùng chung của và bản đồ này được cập nhật thường xuyên để phản ảnh đúng hiện trạng của TP.HCM.

Về kế hoạch triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung, hiện tại chưa hoàn tất kế hoạch chỉnh lý và duy trì cập nhật cơ sở dữ liệu bản đồ nền nên Sở TT-TT đề xuất chia thành hai giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1, thành phố sẽ thuê dịch vụ bản đồ nền của nhà cung cấp dịch vụ bản đồ, đánh giá đảm bảo yêu cầu. Trên cơ sở đó thực hiện biên tập bổ sung các lớp, trường thông tin đã được các sở chuyên ngành phê duyệt và cung cấp, chia sẻ cho dịch vụ bản đồ số dùng chung làm cơ sở dữ liệu đầu kỳ phục vụ triển khai dịch vụ.

Giai đoạn 2, Sở TT-TT sẽ phối hợp Sở Tài nguyên – Môi trường để tham mưu cho UBND TP.HCM phương án xây dựng bản đồ số dùng chung cho thành phố.

Theo motthegioi.vn

SHARE