Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng

Ngay cả những trái ớt nhỏ như đầu ngón tay nhưng cũng có “bí mật” không phải ai cũng biết.

Thời điểm tuyệt vời nhất để “tóp tép” đồ ăn là vào nửa đêm. Điều này đúng với hầu hết tất cả các loại đồ ăn. Liệu bạn đã biết điều này? Tuy nhiên, đây mới chỉ là một trong những điều thú vị về một số loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày.

1. Ớt

Mọi người thường vẫn hay nhầm tưởng rằng ớt đỏ sẽ cay hơn hơn ớt xanh. Nhưng sự thật là màu sắc hầu như chẳng liên quan gì đến độ cay của ớt cả. Nếu bạn muốn so sánh độ cay của ớt, hãy nhìn vào kích thước của nó, trái ớt càng nhỏ thì càng cay.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 1.

2. Bơ

Bơ là loại quả rất khó đoán trước. Vì sao ư? Hình ảnh dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy, quả bơ thơm ngon trông như vẫn còn xanh đã lập tức “biến hình” với tốc độ thần kì chỉ sau có 1 phút. Nguyên nhân là vì bên trong trái bơ có các hợp chất gốc phenol, mà cụ thể là loại enzyme mang tên polyphenol oxidase. Loại enzym này khi tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ lập tức chuyển thành một dạng hợp chất khác, quinon – một loại hóa chất có khả năng polymer hóa, kết hợp các phân tử nhỏ vào, tạo thành chuỗi polyphenols có màu nâu.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 2.

Thêm một điều quan tọng nữa, đừng bao giờ cho chim ăn bơ vì độc tố persin trong loại quả này có thể sẽ gây ra rất nhiều vấn đề khó khăn trong tiêu hóa của loài chim.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 3.

Hóa ra quả bơ là “kẻ thù không đội trời chung” với loài chim.

3. Chuối

Nghe có vẻ khó tin, nhưng những người ăn nhiều chuối hàng ngày có nguy cơ bị muỗi cắn nhiều hơn những người khác.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 4.

Vì chuối có chứa một loại chất khoáng có tên Pottassium sẽ khiến cơ thể bạn hình thành nhiều lactic acid và chất này sẽ khiến da bạn có một mùi đặc biệt trong môi trường, thu hút “sự chú ý” của loài côn trùng hút máu này.

4. Nước đóng chai

Trong mỗi chai nước khoáng là một loại nước khác nhau. Sự khác biệt là rất nhỏ nhưng nếu để ý và sử dụng một số phép thử khoa học, bạn sẽ phát hiện ra điều này dễ dàng. Bạn chắc chắn sẽ không bao giờ tìm được 2 loại nước đóng chai y hệt nhau.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 5.

5. Màu sắc thực phẩm

Những thực phẩm có màu sắc thường khiến trẻ em hiếu động hơn. Với trẻ nhỏ mặc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), phản ứng với màu thực phẩm càng mạnh hơn. Đặc biệt, những thực phẩm màu vàng và đỏ lại càng có tác dụng mạnh.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 6.

6. Cà phê

Chúng ta vẫn quen gọi là hạt cà phê, nhưng sự thật thì chúng là những quả mọng. Không chỉ vậy, trước khi trở thành đồ uống được nhiều người thưởng thức ngày nay, nó đã được sử dụng như một loại quả dùng chế biến trong bữa ăn hằng ngày.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 7.

7. Mật ong

Mật ong không hề có hạn sử dụng. Hũ mật ong có “tuổi thọ” cao nhất cho đến nay được tìm thấy năm 1922 bởi Howard Carter trong hầm mộ pharaon Tutankhamun ở Ai Cập. Các cuộc thử nghiệm cho thấy, hũ mật ong này hoàn toàn có thể sử dụng bình thường.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 8.

Lý do là vì mật ong được hình thành trong môi trường có độ ẩm cực kỳ thấp, khiến rất ít vi khuẩn hoặc các vi sinh vật có thể sống sót trong môi trường như vậy.

Hơn nữa, độ pH của mật ong chỉ rơi vào khoảng 3 – 4,5, đủ sức giết hầu hết các loài côn trùng, vi khuẩn muốn xâm nhập vào đó. Nhưng tất nhiên, giữ được hay không cũng phụ thuộc vào cách lưu trữ nữa.

8. Trứng

Có thể bạn đã biết đến các phương pháp khác nhau để kiểm tra độ ngon cũng như hạn sử dụng của trứng. Nhưng có một cách vô cùng đơn giản: chỉ cần thả một quả trứng vào cốc nước, nếu quả trứng nổi lên trên bề mặt tức là không còn hạn sử dụng. Lý do là không khí lọt vào sẽ đem theo vi khuẩn, làm phân hủy lòng trứng, tạo thành khí bốc lên. Càng nhiều khí, trứng nổi càng mạnh.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 9.

Một số quả trứng có những đốm đỏ khi đập ra bên trong, đây là vết máu tích tụ trong quá trình hình thành do tuổi hay chế độ ăn của gà mái. Nhưng những vết đỏ này hoàn toàn bình thường và bạn vẫn có thể yên tâm sử dụng trứng.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 10.

9. Sô-cô-la

Nếu bạn nhấm nháp chút sô-cô-la đen trước bữa ăn, lượng glucose trong máu sẽ tăng lên. Đó chính là lý do vì sao sô-cô-la đen còn được biết đến với tác dụng giảm béo vì tạo cảm giác no giúp người ăn không ăn quá nhiều.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 11.

10. Ăn đêm lúc nào cũng ngon hơn

Lý giải cho sự thật thú vị này, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhấm nháp một chút gì đó vào buổi đêm kích thích mạnh mẽ tới 6 khu vực trong não bộ, bao gồm cả khu vực thoả mãn nữa. Trong khi đó, sự kích thích này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu ăn vào ban ngày.

Ăn những thứ đồ ăn này hàng ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết sự thật khó tin về chúng - Ảnh 12.

(Nguồn: Bright Side)