Sai lầm khi ăn sáng khiến trẻ kém thông minh, 90 % mẹ Việt mắc phải

Những thói quen ăn sáng dưới đây đang vô tình giết chết trí thông minh của trẻ mà các mẹ vô tình không biết.

Mẹ chớ dại cho trẻ ăn sáng theo cách dưới đây kẻo đang hại não của trẻ:

thoi-quen-an-sang-vo-tinh-giet-chet-tri-thong-minh-cua-tre-1

Bữa sáng ăn đồ thừa từ hôm qua

Tận dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước để nấu mì, phở hay cháo, rang cơm cho con ăn sáng để tiết kiệm thời gian và thực phẩm là thói quen của nhiều mẹ Việt. Tuy nhiên đây là một sai lầm lớn. Sau khi thức ăn thừa để qua đêm, rau sẽ có thể sản sinh ra nitric, ăn có hại cho sức khỏe con người. Thịt để qua đêm cũng không tốt chút nào. Mẹ hãy chịu khó dậy sớm và chuẩn bị những đồ ăn mới, lành mạnh có lợi cho sức khỏe của con.

Mẹ để bé vừa đi vừa ăn

Để tiết kiệm thời gian, nhiều cha mẹ mua đồ ăn sáng cho con tại quầy hàng bên đường và sau đó để trẻ vừa đi xe máy bố mẹ đèo hoặc đi bộ đến trường vừa ăn. Thực tế, vừa đi vừa ăn rất hại dạ dày, chưa kể những vi khuẩn bụi bặm trên đường bám vào đồ ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Ăn sáng bằng thực phẩm chiên rán

Theo các chuyên gia, thực phẩm chiên rán có hàm lượng mỡ cao. Sau khi chiên, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy khá nhiều, hơn nữa còn sản sinh ra các chất gây ung thư. Thêm vào đó, thực phẩm qua nhiệt độ cao, ngấm nhiều dầu rất khó tiêu hóa. Ăn sáng bằng những thực phẩm này quá nhiều thực sự không tốt cho trẻ.

Ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ

Nhiều mẹ cho con ăn đồ ăn khô buổi sáng trong khi thời điểm này cơ thể lại đang mất nước. Cách ăn này không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ. Ăn bánh quy, bánh gạo và các đồ ăn nhẹ khác có thể cung cấp năng lượng trong một thời gian ngắn nhưng ngay sau đó cơ thể trẻ sẽ lại thấy đói. Ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ dễ dẫn đến không đủ dinh dưỡng, suy giảm thể chất, từ đó gây ra các bệnh khác.

thoi-quen-an-sang-vo-tinh-giet-chet-tri-thong-minh-cua-tre

Một số thói quen khiến khác khiến trẻ kém thông minh

Thiếu ngủ, đi ngủ muộn

Không chỉ trẻ sơ sinh mà ngay cả trẻ nhỏ, giấc ngủ và giờ ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng. Não bộ của trẻ cũng giống như sức khỏe tổng thể của bé hay của người lớn đều cần phải được nghỉ ngơi để có thời gian tái tạo và hoạt động tốt trở lại.

Trẻ tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu

Theo khuyến cáo khoa học, không nên để trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Đối với trẻ lớn hơn nên hạn chế giờ giấc ngồi trước màn hình máy vi tính, tivi hay điện thoại di động, chỉ nên cho con tiếp xúc từ 1-2 tiếng đồng hồ/ ngày.

Việc để trẻ ngồi im tại một chỗ nhìn vào màn hình nhiều giờ liền không chỉ khiến não bộ trẻ bị trì trệ, không hoạt động mà bản thân cơ thể trẻ cũng bị ì ạch, béo phì, chậm chạp, thiếu tập trung, về lâu dài có thể mắc các chứng bệnh nguy hiểm hơn.

Ăn quá nhiều kẹo, bánh và đồ ngọt khác

Ăn nhiều đồ ngọt có xu hướng làm cho chỉ số IQ của trẻ giảm đáng kể. Đặc biệt, nếu con ăn càng nhiều thì cảm giác thèm ăn càng tăng dẫn đến hàm protein tăng cao và các vitamin tổng hợp giảm nhiều. Kết quả là não bộ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng.

Nguồn: phunutoday.vn

SHARE