Smartphone BlackBerry cũ bất ngờ hồi sinh tại Trung Quốc

Điều bất ngờ là doanh nhân không còn là đối tượng duy nhất thích chiếc điện thoại này.

Người trẻ thường là nhóm người dùng tích cực cập nhậc các xu hướng công nghệ mới nhất. Song ở Trung Quốc, một số người đang tìm lại và sử dụng những thiết bị mà nhiều người vẫn gọi là “công nghệ cổ”: Những chiếc điện thoại BlackBerry.

Những chiếc điện thoại từng rất được yêu thích trong những năm 2000 này đang có sự hồi sinh bất ngờ tại quốc gia tỉ dân cho những người mong muốn không bị sa đà vào việc kết nối Internet quá nhiều. Theo truyền thông địa hương, BlackBerry đặc biệt phổ biến với nhóm người dùng học sinh để tập trung vào vấn đề học hành.

Ở Trung Quốc, doanh nhân không còn là đối tượng duy nhất hướng đến của BlackBerry mà còn cả học sinh, sinh viên. Bằng chứng là những mẫu máy dễ thương kiểu thế này. (Ảnh: Taobao)

“Chiếc điện thoại này dễ thương và không dùng internet cũng rất hữu ích,” một người dùng viết trên phần đánh giá một chiếc điện thoại BlackBerry 2013 của trang thương mại điện tử Taobao.

Leo Lee, một người dân Hong Kong đang có một số trang fanpage trực tuyến liên quan đến BlackBerry, nói người dùng vẫn chọn điện thoại thương hiệu này nhờ các tín năng bảo mật, ngoại hình ấn tượng và bàn phím QWERTY vật lý. Nhiều người chọn chiếc điện thoại này để tránh tình trạng online quá nhiều thường chọn những chiếc máy cũ dùng hệ điều hành BlackBerryOS bởi nó không hỗ trợ nhiều ứng dụng mới, Lee nói.

Thương hiệu điện thoại Canada nói trên từng sản xuất những chiếc điện thoại thông minh phổ biến nhất nước Mỹ. Vào thời điểm năm 2009, 20% số lượng smartphone bán ra được cài hệ điều hành BlackBerryOS. Chiếc điện thoại này cũng từng được giới doanh nhân cực kì yêu thích.

BlackBerry từng là thương hiệu smartphone được cực kì yêu thích. (Ảnh: SCMP)

Dù vậy, cho tới năm 2017, 10 năm sau khi chiếc iPhone ra đời, thị phần của BlackBerry sụt giảm nghiêm trọng trước sức ép cạnh tranh. Thực tế, BlackBerryOS cũng không còn được sử dụng ở thời điểm hiện tại và BlackBerry cũng bắt đầu sản xuất smartphone Androdi từ năm 2015. Một năm sau đó, công ty này cho TCL, một công ty điện tử Trung Quốc, thuê thương hiệu. Hãng này cũng là người đứng đằng sau thương hiệu điện thoại Alcatel.

Không khó hiểu khi BlackBerry lại được gọi là những chiếc điện thoại “cai nghiện Internet”, ngay cả khi BlackBerry đã giới thiệu thêm tính năng cài ứng dụng Android trên các thiết bị BlackBerryOS.

Một điểm cộng nhữa cho những chiếc điện thoại BlackBerry cũ là mức giá rẻ. Chúng có thể được mua với giá chỉ từ 90 USD tại Trung Quốc, theo SCMP.

Theo saostar

SHARE