TGĐ Navigos Group: Yêu nghề từ niềm cảm hứng với con người

Hơn 20 năm gắn bó với ngành nhân sự, kinh qua các vị trí cấp cao ở những công ty hàng đầu thế giới của châu Âu và Mỹ, Gaku Echizenya đã chọn Việt Nam là điểm tiếp theo để thử thách mình ở trọng trách người đứng đầu của Navigos Group.

TGĐ Navigos Group: Yêu nghề từ niềm cảm hứng với con người

4 năm trước, Gaku Echizenya đặt chân đến Việt Nam – đất nước hoàn toàn mới nhưng chính niềm cảm hứng với con người đã là động lực lớn để ông chèo lái Navigos Group đạt được những thành quả ấn tượng và vươn lên tầm cao mới sau thương vụ M&A lịch sử của thị trường tuyển dụng Việt Nam.

“Việt Nam giúp tôi nhận ra nhân sự là nghề tốt nhất đối với mình”

* Được biết ông đã gắn bó với ngành nhân sự hơn 20 năm ngay từ khi tốt nghiệp đại học. Đâu là động lực để ông tiếp tục đeo đuổi sự nghiệp này, khi nhiều người cho rằng đây là ngành cực kỳ phức tạp?

– Tôi luôn tâm niệm nhân sự là ngành về con người, vì thế nó tương đối đặc biệt. Tôi có một niềm yêu thích lớn với giao tiếp và tìm hiểu về con người. Có lẽ vì thế tôi đã chọn ngành nhân sự ngay từ khi tốt nghiệp đại học, gắn bó và phát triển sự nghiệp cho tới nay. Trước khi đến Việt Nam, tôi đã có gần 20 năm làm việc tại những công ty nhân sự hàng đầu thế giới của châu Âu và châu Mỹ đặt tại Nhật Bản. Đặc biệt, những kinh nghiệm quý báu thu được khi tôi là một trong 6 thành viên sáng lập phát triển một startup về nhân sự từ 10 người lên 200 người chỉ trong vòng 2 năm. Chúng đã giúp tôi rất nhiều khi nhận trọng trách Tổng giám đốc Navigos Group tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Navigos Group tăng trưởng rất nhanh và chúng tôi muốn giúp các doanh nghiệp phát triển, điều đó cũng thôi thúc tôi phát triển theo. Sau hơn 4 năm, tôi có thể nói, Việt Nam là thị trường đầy cảm hứng và giúp tôi càng nhận ra nhân sự là một nghề tốt nhất với mình.

* Vậy điều gì đã truyền cảm hứng cho ông trong suốt hơn 4 năm tại Việt Nam?

– Tôi đặc biệt ấn tượng bởi tinh thần thăng tiến của lao động trẻ người Việt. Ngoài yếu tố chăm chỉ, thông minh thì người Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến năng suất lao động. Ngoài công việc, người Việt Nam còn quan tâm đến gia đình và bạn bè. Họ coi trọng các mối quan hệ. Đó là điều tôi đánh giá cao và áp dụng vào cuộc sống của mình.

Song, điều tôi tự hào nhất khi nói về Navigos Group, đó là tất cả nhân viên ở đây đều rất vui vẻ với công việc, họ thích thú với những gì đang làm và tôi cũng vui lây niềm vui của họ. Chúng tôi không thể giúp những doanh nghiệp khác gặt hái thành công nếu đội ngũ nhân viên của mình không thấy vui vẻ với công việc của họ. Và chính niềm vui, sự hứng khởi của mỗi nhân viên đối với công việc đã giúp cho Navigos Group thành công, truyền cho tôi nguồn cảm hứng mạnh mẽ để tiếp tục đưa công ty tiến nhanh hơn.

“Ngành tuyển dụng có thể thất bại, nếu người lao động và doanh nghiệp không có tinh thần gắn bó, tin tưởng lẫn nhau”

* 4 năm hoạt động trong lĩnh vực nhân sự tại Việt Nam, ông có đánh giá gì về nguồn nhân lực tại đây, đặc biệt là nguồn nhân lực cao cấp?

– Lợi thế lớn nhất của Việt Nam là lực lượng lao động dồi dào, chi phí nhân công còn rẻ so với các nước trong khu vực, nhiều bạn trẻ hăng hái muốn cải thiện bản thân, ham học hỏi để nâng cao tay nghề. Nếu tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực thì đây sẽ là lợi thế trong bối cảnh thị trường tuyển dụng toàn cầu hiện nay.

Tuy nhiên, trở ngại hiện nay cho ngành tuyển dụng là nguồn nhân lực Việt Nam đang rất thiếu nhân lực quản lý trung cấp và cao cấp, trong khi nhu cầu của thị trường đối với đối tượng này đang cao. Nguyên nhân là do hệ thống giáo dục của Việt Nam chưa đào tạo đầy đủ nên lao động bị hạn chế về kinh nghiệm và khả năng thăng tiến trong công việc. Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam nên có chương trình đào tạo nhân sự quản lý như các doanh nghiệp quốc tế. Điều đó không những giúp doanh nghiệp có được nhân lực chuyên môn tốt mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

* Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này, theo ông, nghề tuyển dụng tại Việt Nam hiện đang gặp khó khăn và bất cập gì, người làm trong lĩnh vực này cần có tố chất gì? Và doanh nghiệp cần có chiến lược gì để khắc phục?

– Ngành tuyển dụng có thể thất bại nếu người lao động không có tinh thần gắn bó, doanh nghiệp không tin tưởng người lao động nên họ không muốn đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực. Vì vậy xây dựng lòng tin cho doanh nghiệp và giúp người lao động gắn bó với công việc chính là việc khó nhất đối với ngành này.

Nhiều năm qua, Navigos Group vẫn duy trì được vị trí đầu tàu của mình, vì chúng tôi luôn hoạt động với triết lý chiến lược “lấy con người làm trọng tâm”. Theo tôi nghĩ, một khi nguồn nhân lực có được sự tín nhiệm và được đào tạo để phát triển, họ sẽ muốn gắn bó với công ty và tâm huyết giúp doanh nghiệp thành công hơn.

* Có một mâu thuẫn là hiện nay nhiều doanh nghiệp ngày càng yêu cầu cao ở ứng viên, nhưng không phải lúc nào cũng sẵn sàng bỏ ra mức lương cao để tuyển dụng. Liệu đây có là khó khăn?

– Theo tôi, khó khăn ở đây là không phải nhân sự cấp quản lý nào cũng thích thay đổi công việc, vì họ là những người có chuyên môn tốt, công việc ổn định với mức thu nhập khá trở lên thì thường có xu hướng giữ mình trong vùng an toàn.

Tuy nhiên cũng có người thích những thách thức mới và muốn phát triển. Vấn đề của họ chỉ là chưa tìm được người có thể hiểu được giá trị của họ, trình độ chuyên môn, những yêu cầu công việc và đưa ra cho họ những tư vấn về nghề phù hợp. Chính vì thế chúng tôi có Primus – sản phẩm mới giúp cho các nhân sự cấp cao, C-level có lương từ 3.000 USD trở lên có thể tìm kiếm được người tư vấn tuyển dụng hiểu rõ nhất về lĩnh vực họ đang làm việc, giúp đưa ra những góp ý chuẩn xác, phù hợp cho sự nghiệp của họ.

“Chúng tôi sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam”

* Nếu nói về thành tựu nổi bật nhất sau chặng đường 15 năm của Navigos Group, ông sẽ chia sẻ điều gì?

– Năm 2017, chúng tôi có 3 triệu người đăng ký việc làm và 13 ngàn nhà tuyển dụng đã đăng ký trên VietnamWorks. Ngoài ra, chúng tôi sở hữu hơn 200.000 hồ sơ ứng viên nhân sự ở vị trí cấp cao. Tốc độ tăng trưởng trong năm 2016 là hơn 25%. Đội ngũ nhân viên cũng tăng lên 450 người, khiến Navigos Group trở thành tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng lớn nhất Việt Nam.

Hiện nay, VietnamWorks đã phát triển thêm nhiều kênh microsite nhằm phục vụ sâu hơn cho các ứng viên và người tuyển dụng trong các lĩnh vực chuyên môn, ví dụ như topitworks.com trong lĩnh vực IT; japanworks.com là dịch vụ tuyển dụng dành cho cộng đồng doanh nghiêp Nhật Bản. Với tôi, đây là những thành quả và dấu ấn lớn nhất sau 15 năm hoạt động của Navigos Group.

* Sau chặng đường 15 năm, thị trường có thể chờ đợi đột phá gì mới ở Navigos Group?

– Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm về giáo dục. Tôi tin tưởng rằng, sản phẩm mới này của Navigos Group sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

* Cảm ơn ông về những chia sẻ thú vị này.

Theo THẢO MINH

DNSG

SHARE