Úc phát triển pin dùng cho điện thoại trong 5 ngày liền

Các nhà khoa học Úc lên kế hoạch thử nghiệm pin trên ô tô điện và mạng lưới điện mặt trời ở Úc vào cuối năm 2020 – Ảnh: Getty Images

Loại pin mới, pin lithium-sulfur do các nhà khoa học Úc phát triển được coi là hiệu quả nhất từ trước đến nay, phiên bản cho điện thoại có thể dùng liên tục trong 5 ngày không cần sạc.

Theo Engadget, loại pin lithium-sulfur đã được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu nhiều năm nay, nhưng phiên bản mới của các nhà sáng chế ở Đại học Monash ở Úc, cho phép dùng điện thoại trong 5 ngày mà không cần sạc điện. Còn biến thể pin lắp ráp cho xe điện, cho phép xe điện chạy được 1.000km sau 1 lần sạc. Ngoài ra, loại pin như vậy ít ảnh hưởng đến môi trường và chi phí sản xuất chúng rẻ hơn nhiều. Các nhà khoa học từ Đại học Monash khẳng định họ đã tạo ra pin lithium-sulfur hiệu quả nhất. Và họ đã nhận được bằng sáng chế cho loại pin này.

Phương pháp của các nhà nghiên cứu là xử lý các liên kết hạt trong catốt lưu huỳnh để giúp chúng đối phó với tải trọng cao hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất và độ ổn định. Trong khi nhiều phát minh pin không thoát ra khỏi phạm vi phòng thí nghiệm hoặc bị mắc kẹt ở đó trong nhiều năm thì các nhà nghiên cứu Úc đang cố gắng đưa loại pin mới ra thị trường. Để làm điều này, họ cần hoàn thiện phương án vật lý của thiết bị và thiết kế của pin. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng nhược điểm chính của loại pin này là khó sản xuất chúng với khối lượng lớn. Rất may, họ đã sản xuất được pin thử nghiệm và có kế hoạch thử nghiệm thiết kế trên ô tô điện và mạng lưới điện mặt trời ở Úc vào cuối năm 2020.

Trước đó, các nhà khoa học từ IBM đã từng giới thiệu loại pin đầu tiên trên thế giới, không sử dụng coban và niken. Chúng được thay thế bằng các vật liệu “xanh” khác có thể thu được từ nước biển.

Theo motthegioi

SHARE