Xuất hiện loại kính mắt đặc biệt giúp người khiếm thị nhìn thấy mọi vật như bình thường

Công ty khởi nghiệp Envision (Hà Lan) vừa hợp tác với Google Glass phát triển một loại kính mắt đặc biệt dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp người mù và người khiếm thị nhìn thấy mọi thứ như bình thường.

Theo thông tin trên tờ Gizchina, loại kính mắt đặc biệt này thu thập thông tin từ hình ảnh con người, đồ vật và phương tiện giao thông công cộng… Sau đó, kính sẽ mô tả cho người đeo thấy được bản chất các sự vật, sự việc. Nhờ trí tuệ nhân tạo được tích hợp, chiếc kính có thể làm thao tác đọc văn bản trên sách, nhớ khuôn mặt của bạn bè và tên tương ứng, mô tả môi trường xung quanh, chẳng hạn như dấu hiệu xe lửa và cảnh báo.

Người khiếm thị khi đeo loại kính này có thể đọc các công thức trên sách dạy nấu ăn. Họ có thể tự đến cửa hàng tạp hóa để tìm mua các loại thực phẩm, sau đó về nhà và tự nấu ăn.

Loại kính đặc biệt do Envision hợp tác cùng Google Glass sản xuất có thể giúp người khiếm thị nhận biết các vật xung quanh.

Được biết, loại kính mắt đặc biệt kể trên là sản phẩm kết hợp của Công ty Envision, có trụ sở tại The Hague, Hà Lan hợp tác phát triển cùng Google Glass. Envision tuyên bố đang sử dụng phần mềm nhận dạng ký tự quang học (OCR) nhanh nhất và chính xác nhất. Phần mềm có khả năng đọc bất kỳ văn bản nào bằng hơn 60 ngôn ngữ, từ bất kỳ loại bề mặt nào có chữ (nhãn thực phẩm chữ viết giấy, chữ viết tay, biển báo, bảng hướng dẫn…).

Theo Cơ quan phòng chống mù lòa quốc tế (IAPB), trong số 7,3 tỷ người trên toàn thế giới, có tới 253 triệu người khiếm thị. Hơn nữa, 36 triệu người trong số họ bị mù và 217 triệu người bị khiếm thị từ trung bình đến nặng.

Hiện tại, Envision đã chính thức mở bán loại kính thông minh này trên trang web chính thức của họ. Có hai loại cho khách hàng chọn lựa với mức giá lần lượt là 1.499 Euro và 1.699 Euro. Sau khi bắt đầu đưa ra thị trường vào tháng 8 tới, mức giá bán lẻ chính thức sẽ là 1.899 Euro.

Theo vietq.vn

SHARE